Ngày hội STEM 2025- “nhận thức- sáng tạo vì môi trường xanh”

Thứ tư - 19/02/2025 04:10
Với 56 sản phẩm đến từ 34/39 tập thể lớp, ngày hội STEM cấp trường tại Trường THPT Đức Trọng đã diễn ra trong không khí vui tươi và thu hút được sự tham gia của hầu hết các em học sinh đến từ 03 khối lớp.
Ngày hội STEM 2025- “nhận thức- sáng tạo vì môi trường xanh”
   Thông qua chủ đề  “Nhận thức - Sáng tạo vì môi trường xanh”, học sinh THPT Đức Trọng đã mang đến ngày hội những sáng phẩm đa dạng, sáng tạo, hướng tới mục tiêu “sống xanh vì một tương lai xanh…”

   Thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2024-2025 và kế hoạch số 59/KH-ĐTr ngày 18/9/2024 về tổ chức ngày hội STEM cấp trường năm học 2024-2025, chiều ngày 12/02/2025, tại sân trường THPT Đức Trọng, ngày hội STEM đã chính thức diễn ra với phần trưng bày sản phẩm của các tập thể lớp.
   Đây là năm thứ hai Trường THPT Đức Trọng tổ chức ngày hội STEM. Để chuẩn bị cho công tác chấm sản phẩm, Trường đã thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo của Hội thi. Trước khi ngày hội trưng bày sản phẩm chính thức diễn ra, Trường đã tiến hành họp ban tổ chức hội thi, phân công nhiệm vụ, triển khai công việc, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho hội thi.
Sản phẩm STEM dự thi của học sinh được tiến hành chấm qua 2 vòng: vòng 1 chấm báo cáo (60đ), vòng 2 chấm thuyết trình sản phẩm (40đ). Sau vòng chấm sơ khảo (vòng 1), Ban giám khảo đã chọn được 16 sản phẩm vào vòng chung kết.
Chiều ngày 12/02/2025, kết hợp với phần trưng bày sản phẩm và phần thuyết trình (vòng 2),  Ban tổ chức đã chọn ra 10 sản phẩm chất lượng để trao giải.
   Với chủ đề “Nhận thức - Sáng tạo vì môi trường xanh”, ngày hội STEM năm nay quy tụ đa dạng các sản phẩm như mô phỏng các loại công cụ, dụng cụ, máy móc, thiết bị tự động hóa (cánh tay thủy lực, máy ấp trứng, bếp parapol…); các sản phẩm, mô hình, phục vụ trong lớp học nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh (bản đồ Việt Nam, bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, mô hình Sinh học với bảng từ…), Các sản phẩm sử dụng trong cuộc sống hàng ngày (sữa rửa mặt, xà phòng tự nhiên, thuốc trị ho từ thiên nhiên, dung dịch sát khuẩn, giấy làm từ bã mía…)
   Theo đánh giá của Ban tổ chức, Ban khám khảo, cuộc thi năm nay đã nhận được khá nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo và có tính thiết thực ứng dụng, có thể đưa vào triển khai được vào thời gian tới. Thông qua sân chơi của ngày hội STEM, các em đã vận dụng lồng ghép kiến thức hài hòa giữa các bộ môn học. Ngoài các bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, các em cũng rất chú trọng tới mặt công nghệ, mỹ thuật. Đặc biệt, qua cuộc thi, một số tập thể/ nhóm học sinh đã bộc lộ được năng lực, sở thích và hứng thú với các hoạt động tìm tòi, khám phá khoa học, kỹ thuật giải quyết các vấn đề thực tiễn.
   Sáng ngày 17/02/2025, thay mặt Ban tổ chức, Cô Vũ Anh Minh Trang- Phó Hiệu trưởng nhà trường đã tổng kết và công bố kết quả cuộc thi. Ngoài ghi nhận những ưu điểm, Ban tổ chức ngày hội STEM 2025 cũng thắng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục của cuộc thi năm nay như hồ sơ báo cáo chưa hoàn thiện, còn sao chép ý tưởng trên mạng Intrenet, sản phẩm sơ sài, thiếu tính ứng dụng, phần thuyết trình còn lúng túng, chưa chỉ ra được phần vận dụng kiến thức liên môn ở sản phẩm, nhiều sản phẩm chưa bám sát chủ đề, một số tập thể lớp không nộp sản phẩm dự thi…
Từ những thành công bước đầu qua hai lần tổ chức, ngày hội STEM 2025 tại Trường THPT Đức Trọng với chủ đề “Nhận thức- sáng tạo tạo vì môi trường xanh” vẫn thực sự là sân chơi bổ ích, sáng tạo đối với các em học sinh. Chắc chắn từ những trải nghiệm thú vị này, học sinh sẽ có thêm những ý tưởng sáng tạo khác để mạnh dạn thể nghiệm ở các sân chơi Ý tưởng khởi nghiệp, KHKT…, phát huy sở thích, đam mê, năng lực tạo trong hoạt động học tập.
* Kết quả cuộc thi: 10 sản phẩm được công nhận cấp trường gồm:
STT Mã số Lớp Tên sản phẩm    
   
1 H01 10A6 Sữa rửa mặt từ lá xoài Manlago    
2 L01 10A4 Cánh tay thủy lực    
3 L11 12A2 Tái chế vì môi trường xanh    
4 H06 12B Mô hình Sinh học với bảng từ: Học sâu hơn – Hiểu kĩ hơn – Nhớ lâu hơn    
5 L08 12A1 Tái chế giấy    
6 L02 10A4 Mô hình lọc nước dùng trong sinh hoạt tiết kiệm chi phí    
7 H04 10B Bể Terrarium kết hợp nuôi Isopod    
8 H02 10B Giấy làm từ bã mía    
9 H03 10B Làm thuốc trị ho từ thiên nhiên    
10 H05 11A2 Xà phòng tự nhiên từ chất béo: An toàn và bền vững    
Biên tập và đưa tin: GV Nguyễn Thị Hồng Trâm
*Một số hình ảnh về ngày hội STEM:



 


 

 
Thầy Hiệu trưởng Phạm Quốc Quỳnh trao giải cho các tập thể lớp

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay2,661
  • Tháng hiện tại105,103
  • Tổng lượt truy cập2,028,372
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi

Xem trực tiếp Soco Live TV miễn phí.

Bóng đá Socolive 1 tv trực tiếp tiếng Việt Xem ngay Link UniScore chính thức

Link bong da truc tuyến Xoilac TV

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá

cách soi kèo châu âu đá gà trực tiếp hôm nay tải go88 nohu