Nội dung tuyên truyền nhân Kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024)

Thứ ba - 23/04/2024 07:01
Hòa trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2024. Trong tháng 4, tháng 5, tổ Sử -Địa – GDCD trường THPT Đức Trọng đã có nhiều hoạt động hướng về kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024), 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2024) và 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), cụ thể như sau:
Anh GP
Sáng 22/4, tại buổi sinh hoạt đầu tuần tại Trường THPT Đức Trọng, tổ Sử -Địa – GDCD đã  tuyên truyền Kỉ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024).
Cách đây 49 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Chiến thắng 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc. Quân và dân ta đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hoà bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên toàn thế giới.
Ngày nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta từ đây tập trung sức lực và trí tuệ hàn gắn vết thương chiến tranh xây dựng cuộc sống mới; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong công cuộc đổi mới của đất nước, chúng ta mãi tự hào và biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, các thế hệ cha ông đã chiến đấu hy sinh anh dũng vì độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc.
Hình: Em Nguyễn Mai Linh -học sinh lớp12A12 tuyên truyền nhân Kỉ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024)
   Cũng trong chuỗi sự kiện đó, nhóm Địa lí tiến hành tuyên truyền về chủ đề “Biển đảo Việt Nam” cho học sinh của khối 12 thông qua nội dung bài học “ Vấn đề phát triển kinh tế an ninh quốc phòng ở Biển Đông  và các đảo, quần đảo
Biển Đông với - Diện tích hơn 3 triệu km2, lớn thứ 2 trong các biển của Thái Bình Dương, lớn thứ 4 trên thế giới, có 9 nước bao quanh. Việt Nam một đất nước dải đất hình chữ S nằm bên bờ tây của Biển Đông có bờ biển dài 3260 km từ Bắc tới Nam. Vùng biển nước ta bao gồm vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982, nước ta có diện tích biển trên 1 triệu km2, gấp 3 lần diện tích đất liền.
   Trong 63 tỉnh, thành phố cả nước có 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các vùng ven biển. Vùng biển nước ta có khoảng 3000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo xa bờ là Hoàng sa và Trường Sa. Được phân bố khá đều theo chiều dài của đất nước. Vì sao biển đông lại có vai trò ảnh hưởng quan trọng với thế giới và Việt Nam như vậy? Đây là khu vực có hơn 50% hàng hoá đường thuỷ và dầu thô của thế giới được chuyên chở qua. Lượng dầu thô được chuyên chở qua Biển Đông gấp 3 lần qua kênh Suez, gấp 5 lần qua kênh Panama. Mỗi ngày có khoảng 200 đến 300 tàu vận tải loại lớn đi qua. Có thể nói đây là con đường chiến lược của giao thương quốc tế. Đối với Việt Nam, Biển Đông là cửa ngõ duy nhất để ra đại dương. Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông rộng hơn gấp hai lần lãnh thổ trên bộ. Mang lại nhiều nguồn lại về kinh tế như hải sản, khoáng sản, giao thông vận tải, du lịch biển. Quần đảo Hoàng Sa nằm ở ngoài khơi TP Đà Nẵng. Gồm 15 đảo và nhiều bãi đá ngầm. Trung tâm quần đảo Hoàng Sa cách bờ biển Việt Nam 200 hải lý, trải dài hơn 16,000 km2. Đảo lớn nhất là Đảo Phú Lâm. Quần đảo Trường Sa nằm ở huyện đảo tỉnh Khánh Hoà bao gồm khoảng 100 tới 500 đảo, đá và bãi, trải dài trên một vùng biển rộng gần 180,000 km2. Đảo lớn nhất là đảo Ba Bình.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI TUYÊN TRUYỀN

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Ảnh: Internet.
Qua các buổi tuyên truyền, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường cùng tự hào về lịch sử dân tộc, càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân về chủ quyền Đất nước trong thời kì mới.
Biên tập và đưa tin: Trần Thị Duy Đào