Get Adobe Flash player
Thứ sáu, 24 Tháng 11 2017 14:19

Học sinh trường THPT Đức Trọng hưởng ứng cuộc thi viết “Về mái trường mến yêu” theo ý tưởng của quỹ học bổng Phạm Văn Vực

Học sinh trường THPT Đức Trọng hưởng ứng cuộc thi viết

“Về mái trường mến yêu” theo ý tưởng của quỹ học bổng Phạm Văn Vực

  Nhằm mục đích khơi dậy những tình cảm tốt đẹp đối với mái trường, thầy cô và bè bạn, góp phần giáo dục đạo đức, tình cảm cho học sinh trường THPT Đức Trọng, ngay từ đầu năm học 2017 - 2018, nhà trường đã phát động cuộc thi viết “Về mái trường mến yêu” đến toàn thể học sinh trong trường. Điều đáng trân trọng là hoạt động này đã được quỹ học bổng do thầy Phạm Văn Vực - nguyên là Hiệu trưởng của trường THPT Đức Trọng giai đoạn 1966 – 1969 tài trợ.

   Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của hầu hết các lớp trong trường. Các tác phẩm được viết với nhiều thể loại như thơ, truyện ngắn, văn nghị luận, nhật kí, …  Một số sáng tác đã đạt chất lượng nghệ thuật khá cao với những câu thơ, lời văn giàu hình ảnh, giàu ý nghĩa; sáng tạo trong việc chọn chi tiết, tình huống để bộc lộ cảm nghĩ. Có những sáng tác chỉ dùng những câu chữ rất giản dị, và những điều các em kể về kỉ niệm với thầy cô, bạn bè cũng chỉ là những điều rất quen thuộc trong học tập, rèn luyện, trong sinh hoạt hằng ngày, nhưng tất cả đã như một dòng suối tình cảm ngọt ngào, ấm áp mà các em đã nhận được khi được là học sinh của trường THPT Đức Trọng.

   Em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 12A1 đã viết: “Có người từng nói với tôi rằng, khi bạn đã rời khỏi mái trường, khi đã trưởng thành hơn, trở thành cha mẹ, thành ông bà, khi bạn nhớ về quãng thời gian bấy giờ, điểm số không mang lại cho bạn niềm vui về già, nhưng kỉ niệm có thể làm được điều đó”. Chân thành, giản dị nhưng ý nghĩa, bài viết của em Phương Thảo đã lần lượt kể lại những nét tiêu biểu nhất về kỉ niệm của tuổi áo trắng, tuổi học trò thời trung học phổ thông – với cả niềm vui lẫn nỗi buồn. Thiết nghĩ, ẩn trong những da diết về kỉ niệm thời thanh xuân gắn với mái trường, thầy cô và bè bạn, đó chính là tình yêu quê hương, là đạo lí cần có để người học sinh có thể lớn lên, trưởng thành.

   Em Nguyễn Khánh Lê, nữ sinh lớp 12A4 với một giọng văn ngọt ngào, truyền cảm, có pha chút dí dỏm khi nhắc về những trò nghịch ngợm của một thời áo trắng trong bài viết “Thời niên thiếu sống mãi trong tôi…”. Tuy nhiên, ẩn trong đó vẫn là những nhận thức khá chín chắn về mục đích, ý nghĩa của việc học tập, kể cả những nhận thức về tình yêu cuộc sống và cách sống: “Chúng tôi rất rất quí trọng những giây phút còn được gắn bó bên nhau tại ngôi trường THTP Đức Trọng này. Cô Lan dạy Văn đã từng nói: Hạnh phúc không phải là đích đến mà là con đường ta đang đi. Chúng tôi đã, đang và sẽ tìm thấy niềm vui hằng ngày bên thầy cô, bạn bè tại ngôi trường Đức Trọng thân thương”.

   Em Lương Thị Thanh Ngân lớp 11B6 cũng cùng suy nghĩ với Khánh Lê khi thổ lộ cảm xúc trong bài thơ Phút học trò - Một nhận thức đẹp khi hiểu rõ niềm hạnh phúc ngọt ngào lúc còn được sống trong tuổi áo trắng trinh nguyên:

Nếu vẫn còn tung bay tà áo trắng

Hãy “vội vàng” tận hưởng một thời xanh!

Vì gió hạ với muôn ngàn giọt nắng

Sẽ cuốn đi sắc phượng đỏ trên cành.

   Ở nhiều sáng tác khác, các em đã chân thành bày tỏ tình cảm với quý thầy cô; là sự thấu hiểu những vất vả của thầy cô và tấm lòng tri ân sâu sắc đến thầy cô giáo – những người mà các em coi như người cha người mẹ thứ hai của mình.

   Nói hộ tâm tư của các bạn học sinh khối 12, em Trần Thị Diệu lớp 12A3 đã viết: “Năm nay tôi đã là học sinh cuối cấp của ngôi trường THPT Đức Trọng này. Quãng đường học sinh của tôi sắp đi đến hồi kết để con đường sinh viên được mở ra. Sự luyến tiếc của chúng tôi không phải bằng lời nói mà giãi bày hết được. Tôi sắp phải xa ngôi trường rộng lớn với những hàng cây xanh rợp bóng và khoảng sân rộng rãi, xa quý thầy cô luôn tận tụy với học sinh, xa lớp học luôn có tiếng nói cười, xa bạn bè thân thiết suốt ba năm, … Nhưng tôi tin rằng, toàn bộ học sinh khối 12 sẽ nhớ mãi những kỉ niệm tươi đẹp của những ngày tháng được học tại ngôi trường này. Đồng thời, tất cả chúng tôi cũng muốn nói với thầy cô: Chúng con xin cảm ơn vì thầy cô đã quan tâm, chăm lo cho chúng con trong những năm tháng chúng con học tại đây! Cảm ơn vì sự bao dung, che chở mà thầy cô đã dành cho chúng con khi chúng con phạm sai lầm…”

   Đọc được những suy tư và dòng tình cảm chân thành của các em học sinh, chúng tôi – các giáo viên trong ban giám khảo đã rất xúc động. Đến lượt mình, chúng tôi lại được các em truyền thêm lửa để có nghị lực nhiều hơn, để yêu thương, để chia sẻ mọị vui buồn của học sinh và giúp các em học tập, thành công trên con đường hướng đến tương lai.

   Phần trao giải cuộc thi đã diễn ra vào sáng ngày 20/11/2017, đúng vào dịp kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam với kết quả như sau:

      -Giải nhất: Nguyễn Thị Phương Thảo – Lớp 12A1 (2.000.000 đồng)

      -Giải nhì: Nguyễn Khánh Lê – Lớp 12A4  (1.000.000 đồng)

      -Giải ba:  Nguyễn Phúc Thanh Trà – Lớp 10A1 (500.000 đồng)

    Xin cảm ơn quỹ học bổng Phạm Văn Vực đã cùng đồng hành với trường THPT Đức Trọng trong việc động viên, khuyến khích các em học sinh của trường vượt khó vươn lên trong học tập. Đặc biệt với cuộc thi “Viết về mái trường mến yêu”, ý tưởng từ quỹ học bổng của thầy Phạm Văn Vực đã tiếp sức để bồi đắp và nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp trong các em về ngôi trường Đức Trọng thân thương.

 Đại diện ban giám khảo: GV Đặng Thị Ngọc Lan

Đọc 989 thời gian

vé máy bay Báo Dân Trí


integram
pictaram
holanime
무비왕
سکسیه
muvamoore
youtube izlenme satın al
youtube izlenme
Şerit led