Thực hiện Kế hoạch giáo dục năm học 2025-2026 và Kế hoạch số 22/KH-ĐTr ngày 06 tháng 3 năm 2006 về tổ chức Ngày hội sáng tạo năm học 2025-2026, chiều ngày 09/4/2026, tại sân trường THPT Đức Trọng, ngày Hội sáng tạo đã chính thức diễn ra với phần trưng bày sản phẩm của 39 tập thể lớp.
Đây là năm thứ ba Trường THPT Đức Trọng tổ chức Ngày hội sáng tạo. Để đảm bảo công tác tổ chức, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động lên kế hoạch, thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo, họp triển khai công việc, phân công nhiệm vụ, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho ngày trưng bày và chấm sản phẩm.
Với chủ đề “Sáng tạo hôm nay- Công dân ngày mai”, Ngày hội sáng tạo năm nay quy tụ đa dạng các sản phẩm như các sản phẩm, mô hình, phục vụ trong lớp học nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh (bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, Robot AI, sổ tay mini Địa lý, mô hình Lịch sử, sơ đồ môn Ngữ văn…), các sản phẩm mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống hàng ngày (dung dịch 2 trong 1, xà phòng, nước rửa tay, sữa rửa mặt, viên nén than lọc nước từ lõi ngô, máy tưới tự động, máy sấy nông sản…). Bên cạnh đó còn có các sản phẩm thiết thực phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày như sản vật địa phương, các món ẩm thực (sữa chua, chè, bánh ngọt…)
Ngày hội sáng tạo năm nay ghi nhận có nhiều đổi mới, sáng tạo trong khâu tổ chức. Sau khi đã gửi hồ sơ dự thi (Gồm File báo cáo, nhật ký và video clip ghi lại quá trình thực hiện sản phẩm), chiều ngày 9/4/2026, học sinh sẽ tập trung tại trường để trưng bày sản phẩm và Ban giám khảo sẽ tiến hành chấm sơ khảo.
Các lớp có 30 phút để trưng bày sản phẩm theo hình thức gian hàng, trong đó chú trọng tính sáng tạo ở không gian trưng bày.
Sau phần trưng bày gian hàng, học sinh 03 khối lớp tập trung dự Lễ khai mạc, nhận sticker bình chọn và nhận phiếu tham gia.
Tiếp theo, học sinh được trực tiếp tham quan các gian hàng, nếu xin đủ ít nhất 10 chữ ký từ các gian hàng sẽ được nhận quà từ Ban tổ chức. Các lớp tham gia bình chọn gian hàng được yêu thích nhất bằng cách dán sticker vào ô dành riêng cho từng lớp.
Sau khi chấm sơ khảo, Ban giám khảo đã chọn được 06 sản phẩm vào vòng chung kết, thuyết trình trực tiếp trên sân khấu, gồm các tập thể lớp: 10A2 (2 sản phẩm), 11B, 11A6, 12A4 và 12A9.
Thể lệ phần thi chung kết cũng khá mới mẻ, ấn tượng:
+ Học sinh có tối đa 03 phút để thuyết trình sản phẩm, tập trung vào các nội dung chính như: Tên sản phẩm? Ý tưởng từ đâu? Sản phẩm có gì mới? Ứng dụng như thế nào?
+ Ban giám khảo có 02 phút để hỏi thêm, sau đó bỏ phiếu bằng cách giơ biển “Đầu tư” hoặc “Không đầu tư”.
Sản phẩm nào được Ban giám khảo quyết định “Đầu tư” nhiều hơn sẽ đạt giải cao hơn.
Chiều cùng ngày, các lớp tiến hành bình chọn cho sản phẩm mình yêu thích nhất.
Sáng ngày 13/4/2026, thầy Thân Tuấn- đại diện Ban giám khảo- đã nhận xét và đánh giá chất lượng các sản phẩm tham gia Ngày hội sáng tạo. Ngoài ghi nhận những ưu điểm, Ban giám khảo Ngày hội sáng tạo cũng thắng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục của cuộc thi năm nay như hồ sơ báo cáo chưa hoàn thiện, còn sao chép ý tưởng trên Intrenet, sản phẩm sơ sài, thiếu tính ứng dụng, phần thuyết trình còn lúng túng, chưa chỉ ra được phần vận dụng kiến thức liên môn ở sản phẩm, nhiều sản phẩm chưa bám sát chủ đề, một số phẩm được dùng lại từ các cuộc thi STEM trước đây…
Sáng cùng ngày, cô Vũ Anh Minh Trang- Phó Hiệu trưởng nhà trường đã tổng kết và công bố kết quả cuộc thi- gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba; 03 giải Khuyến khích và 01 sản phẩm được yêu thích nhất thông qua hình thức bình chọn.
Từ những thành công qua các lần tổ chức, Ngày hội sáng tạo năm học 2025- 2026 tại Trường THPT Đức Trọng với chủ đề “Sáng tạo hôm nay- Công dân ngày mai” vẫn thực sự là sân chơi bổ ích, sáng tạo đối với các em học sinh. Chắc chắn từ những trải nghiệm thú vị này, học sinh sẽ có thêm những ý tưởng sáng tạo khác để mạnh dạn thể nghiệm ở các sân chơi như Ý tưởng khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học…Từ đó phát huy được năng khiếu, sở thích, đam mê và năng lực tạo trong hoạt động học tập cũng như các lĩnh vực khác trong đời sống.
* Kết quả Hội thi:
- 01 giải Nhất: Ứng dụng sản phẩm AI trong học tập và cuộc sống – Lớp 12A9
- 02 Giải Nhì:
+ Game Hóa Học – Lớp 12A4
+ Herbol harmony - Dung dịch vệ sinh 2 trong 1 – Lớp 11B
- 03 Giải Ba:
+ Robot AI - trợ lí ảo hỗ trợ học tập- Lớp 10A2
+Thùng rác thông minh phân loại rác- Lớp 10A2
+Viên nén than từ bắp lọc nước – Lớp 11A6
- 03 giải Khuyến khích:
+ Video tích hợp mã QR về cuộc đời của Bác Hồ- Lớp 12A6
+ Mô hình nhà máy điện hạt nhân- Lớp 12A7
+ Máy sấy nông sản – Lớp 11A1
Sản phẩm được khán giả bình chọn nhiều nhất: Herbol harmony - Dung dịch vệ sinh 2 trong 1 – Lớp 11B
Biên tập và đưa tin: GV Nguyễn Thị Hồng Trâm
*Một số hình ảnh về Ngày hội sáng tạo:
Tiết mục văn nghệ mở đầu
Màn biểu diễn ảo thuật của HS lớp 12A2
Lớp 11A1 trình diễn sản phẩm Tên lửa nước trên sân khấu
Cô Hoàng Thị Hà - GV tổ Hoá biểu diễn ảo thuật từ các hoá chất quen thuộc
HS chuẩn bị trưng bày gian hàng
Mô hình môn Lịch sử của lớp 11A5
Sản phẩm “Viên nén than từ bắp lọc nước” của lớp 11A6
Không gian trưng bày của lớp 10A4
Một sản phẩm mô phỏng mô hình Trường THPT Đức Trọng
Sản phẩm tham gia phần thi Chung kết của lớp 10A2
Gian hàng trưng bày sản vật Lâm Đồng lớp 11A9
Sản phẩm thiết thực phục vụ nhu cầu ẩm thực
Sản phẩm tham gia phần thi Chung kết của lớp 12A9
Sưu tầm chữ ký sau khi tham quan các gian hàng để nhận quà từ BTC
Dán sticker để bình chọn gian hang trưng bày được yêu thích nhất
Hào hứng nhận quà từ BTC
HS trình bày trực tiếp cơ chế hoạt động của sản phẩm trước BGK
Thầy cô hào hứng theo dõi phần thi chung kết
Sản phẩm đạt giải Nhất hội thi của lớp 12A9
Cô Vũ Anh Minh Trang- Phó Hiệu trưởng- Công bố kết quả “Ngày hội sáng tạo”
Thầy Hiệu trưởng Phạm Quốc Quỳnh trao giải “Ngày hội sáng tạo” cho các tập thể lớp